เบื้องต้นข้อมูลรถใหม่ TOYOTA Mitsubishi Nissan Honda

Nissan Leaf พร้อมคลอดในโรงงานแห่งที่ 3 เริ่มผลิตปี 2013 ญี่ปุ่นชิงปั๊มขายก่อนปลายปีนี้


Nissan Leaf พร้อมคลอดในโรงงานแห่งที่ 3 เริ่มผลิตปี 2013 ญี่ปุ่นชิงปั๊มขายก่อนปลายปีนี้
สหราชอาณาจักรเป็นประเทศที่ 3 ที่ Nissan เตรียมการจะให้เป็นโรงงานผลิตรถพลังงานไฟฟ้า Nissan Leaf ต่อจากโรงงานในเมือง Oppama ประเทศญี่ปุ่นซึ่งจะเริ่มทำการผลิตในปลายปีนี้ ตามด้วยโรงงานแห่งที่ 2 ที่เมือง Smyrna รัฐ Tennessee ประเทศสหรัฐอเมริกาในปี 2012 โดยโรงงานที่เมือง Sunderland ประเทศอังกฤษนี้(เริ่มการผลิตรถยนต์ในปี 1986) จะเริ่มสายการผลิตในปี 2013 โดยมีกำลังการผลิตในช่วงแรกประมาณ 50,000 คันต่อปี

Nissan เพิ่มเติมอีกว่า โรงงานแห่งนี้จะเริ่มผลิตชุดแบตเตอรี่ลิเธี่ยมอิออนในเดือนเมษายนที่จะถึงนี้ โดยมีกำลังการผลิตที่ 60,000 ชุดต่อปี และจะทำการผลิตแบตเตอรี่ให้ทั้ง Nissan เองและพันธมิตรอย่าง Renault ในปี 2012 ซึ่ง Renault เองก็มีแผนในการสร้างรถพลังงานไฟฟ้าภายใต้แบรนด์ของตัวเองเช่นกัน

งบประมาณในการสร้างสายการผลิต Nissan Leaf และแบตเตอรี่้ที่โรงงานในเมือง Sunderland นี้ จะมีมูลค่ากว่า 420 ล้านปอนด์โดยคาดว่าจะทำให้เกิดตำแหน่งงานขึ้นกว่า 2,250 ตำแหน่ง ทั้งในบริษัทเองและบริษัทที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการผลิตรถรุ่นนี้ การลงทุนนี้จะได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลสหราชอาณาจักรเป็นจำนวน 20.7 ล้านปอนด์ โดยมีเงินกู้จากธนาคารการลงทุนแห่งยุโรปอีกกว่า 220 ล้านปอนด์

Nissan Leaf เป็นรถ Hatchback ขนาดเล็กที่ใช้แพลตฟอร์มแบบใหม่ ขับเคลื่อนโดยมอเตอร์ไฟฟ้าขนาด 107 แรงม้า ส่งกำลังไปยังล้อหน้า โดยแบตเตอรี่สามารถทำการชาร์จได้โดยใช้ไฟบ้าน Leaf มีระยะทางทำการที่ 160 กิโลเมตรต่อการชาร์จไฟให้เต็ม 1 ครั้ง

ที่มา: Nissan , www.autospinn.com

รายการบล็อกของฉัน