เบื้องต้นข้อมูลรถใหม่ TOYOTA Mitsubishi Nissan Honda

อาชีพที่รวยเร็ว

อาชีพที่รวยเร็วกว่าหมอ

เห็นคนชอบว่าหมอรวยเร็ว ผมเลยมีเรื่องจะเล่าให้ฟัง อ่านแล้วลองพิจารณากันดูนะ
1. หมอเรียน 6 ปี เฉพาะทาง 3 ปี sub-special อีก 2 ปี เป็น 11 ปี ท่านเชื่อหรือไม่ 11 ปีที่ผ่านไป กลับไปใช้ทุนโรงพยาบาลของรัฐ ได้เงินเดือนรวมรายได้ทั้งหมดไม่เกิน 5 หมื่นบาท ทำงานอย่างนัก ทำงาน 7 วัน/สัปดาห์ เสาร์-อาทิตย์ ยังต้องไปดูคนไข้ก่อน (ถ้าอยู่ร.พ เอกชน อาจจะ 2 แสนกว่าบาท) ความรับผิดชอบสูง โดนฟ้องประจำเป็นข่าวบ่อยๆ ใครผิดหรือถูกเป็นข่าวไว้ก่อน
2. อาจารย์มหาวิทยาลัย ป.ตรี 4 ปี ป.โท อาจจะ 1 ปี - 2 ปี ป.เอก 3-4 ปี (โดยเฉลี่ย) รวม ไม่เกิน 10 ปี จบ ดร. มา เงินเดือนหมื่นห้า มีภาระงานสอนอย่างมาก 15 ชั่วโมง/สัปดาห์..ถ้าเป็น ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ด้วยได้อีก หมื่นกว่าบาท รองศาสตราจารย์ ได้อีก 2 หมื่น ศาสตราจารย์อีก รายได้ ถ้าสอนเกิน 15 ชั่วโมง (อัตรามหาวิทยาลัยของรัฐโดยเฉลี่ย) สำหรับ ป.ตรี เกิน 15 ชม./สัปดาห์ ได้ ระหว่าง 400-700 บาท ต่อชั่วโมง สอนปริญญาโท ได้ 1500 บาท - 2500 บาท/ ชั่วโมง สอนปริญญาเอก ระหว่าง 3000 - 5000 บาท/ชั่วโมง...ความรับผิดชอบสอนเสร็จก็เสร็จ...ไม่มีโดนฟ้อง

ลองคำนวนดูนะครับ เอาเฉพาะค่าสอนที่เกิน 15 ชม. (สำหรับอาจารย์ที่อยู่ในคณะดังต่อไปนี้ วิศวกรรมศาสตร์ บริหารธุรกิจ สังคมศาสตร์ รัฐศาสตร์ และอื่นๆ ที่เป็นสาขายอดนิยม)
2.1 ถ้าผมสอน ป.ตรี เพิ่ม 15 ชม./สัปดาห์ x 500 บาท/ชม. ผม จะได้เงินเพิ่ม 7500 บาท ต่อสัปดาห์ x 4 สัปดาห์ = 30000 บาท ต่อเดือน
2.2 ผมสอน ป.โท เพิ่ม 12 ชั่วโมง/สัปดาห์ x 1500 บาท/ชม. ผมจะได้เงินเพิ่ม 18000 บาท/สัปดาห์ x 4 สัปดาห์ ผมจะได้เพิ่มเดือนละ 72000 บาท ต่อเดือน
2.3 แล้วถ้าผมสอนมากกว่านี้หละ ผมจะได้เท่าไหร่ นี่เอาแค่ อาจารย์ที่จบ ป.เอก นะครับ ยังไม่มีตำแหน่งวิชาการ เดือนๆ หนึ่งก็ร่วมแสนกว่าบาทแล้ว...
มหาวิทยาลัยของรัฐเอาเงินที่ไหนมาจ่าย
1. ค่าธรรมเนียมพิเศษ สำหรับนักศึกษา ภาคพิเศษและโครงการพิเศษ
2. ค่าหน่วยกิตที่แพงขึ้น
3. รับนักศึกษามากขึ้นทำแบบมหาวิทยาลัยเอกชน
4. ถ้ามหาวิทยาลัย ออกนอกระบบอย่างเต็มตัวเมื่อไหร่ คาดการณ์ได้ว่ามหาลัยดังๆ ของรัฐ หรือมหาลัยของรัฐใหญ่ๆ ทั้งหลาย (ไม่รวมราชภัฎ) จะมีเฉพาะคนมีตังค์เท่านั้นที่ได้เรียน..

สุดท้ายผมไม่ได้เข้าข้างใคร แต่ผมมองจากมุมมองของผมซึ่งเป็นอาจารย์มหาวิทยาลัย และมีความเป็นห่วงต่อระบบการศึกษาไทย ที่มหาวิทยาลัยและเหล่าคณาจารย์กำลังมุ่งไปสู่ การทำธุรกิจบนพื้นฐานการศึกษาของคน คุณภาพแย่ลง ปริญญาตรี-ปริญญาโท - ปริญญาเอก ในบางมหาวิทยาลัยแทบจะอยู่บนพื้นฐานของผลประโยชน์ มีเงินจ่ายเรียนไงก็จบ จบกันแบบง่ายๆ มาตรฐานไม่มี คนร่ำรวยคืออาจารย์ ไม่ต้องรับผิดชอบไร ไม่มีโดนฟ้อง

รายการบล็อกของฉัน