เบื้องต้นข้อมูลรถใหม่ TOYOTA Mitsubishi Nissan Honda

::::: การล้างเครื่องและติดตั้ง Windows XP :::::

::::: การล้างเครื่องและติดตั้ง Windows XP :::::

ก่อนที่จะลง Windows ใหม่นั้นเราต้องเตรียมสิ่งเหล่านี้ไว้ก่อน
1. แผ่น Windows XP
2. แผ่น Driver ต่างๆ ของอุปกรณ์ในเครื่อง
3. แผ่น Application Software หรือแผ่นโปรแกรมต่างๆ

การเตรียมตัวก่อนติดตั้ง
1.การ Backup ข้อมูล ใน Drive C:/ เอาที่เป็นข้อมูลของเรา เช่นไฟล์งานต่างๆ ไปไว้ใน D:/ ถ้าไม่ชัวร์ หรือสำคัณมาก แนะนำ write ลง แผ่น ครับ

เริ่มการติดตั้ง

หลังจากที่ save งานสำคัญไว้ในที่ปลอดภัยแล้ว ให้ ใส่แผ่น windows XP
จากนั้น Restart เครื่อง

ก่อนที่เครื่องจะดัง ติ๊ด ให้กด Del แนะนำว่ากดรัวๆไปเลย
ถ้ายังเห็น windowsXP แล้วมีแถบวิ่งๆ แสดงว่า คุณกดไม่ทัน หรือ อาจเป็นปุ่มอื่นๆ เช่น
F2 เป็นต้น

เมื่อเข้า CMOS ได้แล้ว ให้ไปเซ็ตบูตเครื่องจาก CD-Rom Drive ก่อน โดยการเข้าไปปรับตั้งค่าใน bios ของเครื่องคอมพิวเตอร์ โดยเลือกลำดับการบูต ให้เลือก CD-Rom Drive เป็นตัวแรกครับ (ถ้าหากเป็นแบบนี้อยู่แล้ว ก็ไม่ต้องเปลี่ยนอะไร)
ทำการปรับเครื่อง เพื่อให้บูตจาก CD-Rom ก่อน จากนั้นก็บูตเครื่องจากแผ่นซีดี Windows XP Setup โดยเมื่อบูตเครื่องมา จะมีข้อความให้กดปุ่มอะไรก็ได้ เพื่อบูตจากซีดีครับ ก็เคาะ Enter ไปทีนึงโปรแกรมจะทำการตรวจสอบอุปกรณ์และเช็คข้อมูลอยู่พักนึ ง รอจนขึ้นหน้าจอถัดไปครับเข้ามาสู่หน้า Welcome to Setup กดปุ่ม Enter เพื่อทำการติดตั้งต่อไปหน้าของ Licensing Agreement กดปุ่ม F8 เพื่อทำการติดตั้งต่อไป


ทำการเลือก Drive ของฮาร์ดดิสก์ที่จะลง Windows XP ให้เลื่อนไปที่ C:แล้วกดปุ่ม Enter เพื่อทำการติดตั้งต่อไปเป็นการเลือกระบบการจัดเก็บข้อมูลลง Harddisk มี แบบ FAT กับ NTFS
FAT เป็นเทคโนโลยีแบบเก่า จะรองรับการเล่นเกมส์เก่าๆได้
NTFS เป็นเทคโนโลยีแบบใหม่ล่าสุดครับ มีระบบการเข้าถึงข้อมูลแบบไฟล์ต่อไฟล์เลย
ชอบแบบไหนเลือกแบบนั้นครับ
ให้ Format แบบ Full ครับ เลือก อัน 3 หรือ 4 ตามแต่เลือกว่าจะใช้ระบบไหน
ก็จะเริ่ม Format คราวนี้ก็เอาของที่เราเตรียมไว้ นั่นคือ ขนม ครับ มากินรอเวลา พอครบ 100%
โปรแกรมจะเริ่มต้นขั้นตอนการติดตั้ง ก็อีก 100% ครับ
หลังจากนั้น จะทำการ Restart เครื่องใหม่อีกครั้ง อย่าเพิ่งเอาแผ่นออกนะ พอเครื่อเริ่ม boot ขึ้นมา ก็ไม่ต้องกด อะไรทั้งสิ้น ถ้าไปกด จะต้องเริ่มใหม่ตั้งแต่ต้นเลย
รอ...โปรแกรมจะเริ่มต้นขั้นตอนการติดตั้งต่าง ๆ ก็รอไปเรื่อย ๆ ครับจะมีเมนูของการให้เลือก Regional and Language ให้กดปุ่ม Next ไปเลยครับ ยังไม่ต้องตั้งค่าอะไรในช่วงนี้
ใส่ชื่อและบริษัท เป็นอะไรก็ได้ แล้วกดปุ่ม Next เพื่อทำการติดตั้งต่อไปทำการใส่ Product Key (จะมีในด้านหลังของแผ่นซีดี) แต่บางแผ่นก็ไม่ต้องใส่ครับ แล้วกดปุ่ม Next เพื่อทำการติดตั้งต่อไปตั้งชื่อคอมพิวเตอร์ของคุณเลย ด้านล่าง ใส่ Password ของ Admin ให้ปล่อยว่าง ๆ ไว้แบบนี้แล้วกดปุ่ม Next เพื่อทำการติดตั้งต่อไปเลือก Time Zone ให้เป็นของไทย (GMT+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta แล้วกดปุ่ม Next เพื่อทำการติดตั้งต่อไป
รอครับ รอ รอ รอสักพัก จนกระทั่งขั้นตอนต่าง ๆ เสร็จเรียบร้อย ก็พร้อมแล้วสำหรับการเข้าสู่ระบบปฏิบัติการ Windows XP ครับ จากนั้น จะมีการบูตเครื่องใหม่อีกครั้ง เพื่อเริ่มต้นการใช้งานจริง ๆ
เริ่มต้นบูตเครื่อง เข้าสู่ระบบปฏิบัติการ Windows XP แล้วครับในครั้งแรก อาจจะมีการถามเรื่องของขนาดหน้าจอที่ใช้งาน กด OK เพื่อให้ระบบตั้งขนาดหน้าจอให้เราได้เลยครับ นอกจากนี้ ถ้าหากเครื่องไหนมีการถาม การติดตั้งค่าต่าง ๆ ก็กดเลือกที่ Next หรือ Later ไปก่อน บางครั้งอาจจะมีให้เราทำการสร้าง Username อย่างน้อย 1 ฃื่อก่อนเข้าใช้งาน ก็ใส่ชื่อของคุณเข้าไปได้เลย
เสร็จแล้วครับ หน้าตาของการเข้า Windows XP
และนี่คือหน้าตาแรก ของระบบปฏิบัติการ Windows XP Professional ครับ ต่อไปก็เป็นการปรับแต่ง และการลง Driver ของอุปกรณ์ต่าง ๆ ให้เรียบร้อยต่อไป


ขอบคุณ
Home Page ของ อ.นิพนธ์ บาดกลาง
-=< คอม-ไทย ดอทเน็ต >=- ศูนย์ข้อมูลความรู้ทางด้านคอมพิวเตอร์และอินเตอร์เน็ ตสำหรับคนไทย >=-

รายการบล็อกของฉัน