เบื้องต้นข้อมูลรถใหม่ TOYOTA Mitsubishi Nissan Honda

All-New Volvo S60 ปี 2011 รถสปอร์ทซีดานหรูเล็ก ชนตรง BMW Series 3 และ Audi A4

All-New Volvo S60 ปี 2011 รถสปอร์ทซีดานหรูเล็ก ชนตรง BMW Series 3 และ Audi A4
Volvo ค่ายรถยนต์จากแดนไวกิ้งได้เผยโฉมรถซีดานหรูเล็กที่ขณะนี้มีความชัดเจนในจุดยืนของตัวเองแล้วว่าจะเจาะ segment ไหนในตลาดรถยนต์กันแน่ หลังจากที่รุ่นก่อนหน้านี้ค่อนข้างสับสนในจุดยืนว่าจะชนกับ BMW Series 3 หรือ Series 5 ดี ล่าสุดค้นหาตัวเองเจอแล้วว่า All-New Volvo S60 ปี 2011 ใหม่ถอดด้ามเกิดมาเพื่อแข่งกับ BMW Series 3 และ Audi A4 เป็นหลัก ซึ่งตามกำหนดการแล้ว S60 ใหม่จะมีการเปิดตัวในงานมอเตอร์โชว์ที่เจนีวา ในเดือนมีนาคมปีหน้า โดยจะเริ่มจำหน่ายในต้นฤดูร้อนปีเดียวกัน

All-New Volvo S60 ปี 2011 รถสปอร์ทซีดานหรูเล็ก ชนตรง BMW Series 3 และ Audi A4
การที่เป็นรถใหม่แบบ All-New ก็ต้องได้รับความสนใจในเรื่องรูปโฉมมากเป็นพิเศษ และต้องบอกว่ารถรุ่นผลิตนี้มีรูปลักษณ์ที่ใกล้เคียงกับรุ่นแนวคิดมาก เหมือนกับที่เราได้ชมกันไปแล้วเมื่อเดือนมกราคมปีนี้ในงานมอเตอร์โชว์ที่ดีทรอยต์ ซึ่งก็คือ มีการลาดเอียงของตัวถังด้านบนตรงกระจกหลังไปทางด้านท้ายรถ และใช้เส้นสายของหลังคาในแบบของคูเป้ โดยเฉพาะด้านหน้าและหลังที่มีการออกแบบฉีกออกไปจากรถยนต์รุ่นก่อนอย่างสิ้นเชิง มองๆไปก็คล้ายกับการเอากันชนหน้าของ Ford Fiesta ใหม่มาติดไฟหน้าของ E-Class รุ่นล่าสุด?!

อย่างไรก็ตาม Volvo ยังไม่มีการเปิดเผยให้เห็นภายในตัวรถซีดานรุ่นนี้ แต่ก็พอจะเดากันได้ว่าน่าจะเหมือนกับรถแนวคิดที่เคยเผยโฉมไปเมื่อต้นปี ภายใต้ตัวถัง Volvo ใช้แพลตฟอร์ม EUCD ของ Ford ที่มีการนำไปใช้กับรถรุ่นอื่นๆเช่น S80, Ford Mondeo และ S-MAX/Galaxy แต่ทาง Volvo ก็ไม่มีการให้รายละเอียดทางด้านเทคนิคแต่อย่างใด ได้เพียงแต่เผยว่า S60 ใหม่นี้จะให้ความสำคัญกับผู้ขับขี่มากขึ้นกว่ารุ่นก่อน

ในส่วนของขุมกำลังนั้น คาดว่าจะมีเครื่องยนต์ทางเลือกมากมายหลายรุ่น ทั้งเบนซินและดีเซล และรวมถึงเครื่องยนต์เบนซิน EcoBoost 4 สูบ 1.6 ลิตร ใหม่ที่จะมาพร้อมกับระบบเทอร์โบชาร์จเจอร์ Direct Injection โดยมีกำลังระหว่าง 150-180 แรงม้า

ส่วนสำคัญอื่นๆที่น่าสนใจสำหรับรถรุ่นนี้ก็คือ ระบบตรวจจับคนเดินถนนที่จะตรวจจับคนเดินเท้าที่อาจจะเดินกีดขวางการแล่นของรถจนอาจจะทำให้เกิดการชนซึ่งระบบจะทำการหยุดรถโดยอัตโนมัติหากผู้ขับขี่ไม่ระวังหรือมองไม่เห็น

โดยรวมถือว่า Volvo S60 จะไม่ใช่ซีดานที่มีรูปลักษณ์เหมาะสำหรับคนที่มีอายุอีกต่อไป ซึ่งโฉมแบบนี้ก็สื่อไปถึงกลุ่มวัยทำงานตอนต้นหรือ First Jobbers ได้ชัดเจนว่า Volvo Car มาแล้วจ้าาา!

All-New Volvo S60 ปี 2011 รถสปอร์ทซีดานหรูเล็ก ชนตรง BMW Series 3 และ Audi A4

รายการบล็อกของฉัน