เบื้องต้นข้อมูลรถใหม่ TOYOTA Mitsubishi Nissan Honda

MINI Roadster รถแนวคิดเล็กหรู 2 ที่นั่ง สู่สายการผลิตจริงพร้อม Coupe เริ่มขายปี 2011


ในงาน Frankfurt Motor Show ที่กำลังมีขึ้นในช่วงนี้ที่ประเทศเยอรมันนี MINI ได้เปิดตัวรถแนวคิด 2 รุ่นใหม่ที่หลายฝ่ายจับตาและรอคอย นั่นก็คือ MINI Coupe และ MINI Roadster โดยรุ่น Coupe นั้นทาง AutoSpinn.com ได้เคยนำมาให้ชมไปแล้ว เหลือแต่ MINI Roadster ที่กำลังจะพูดถึงในโพสต์นี้ครับ

MINI Roadster รถเปิดประทุนขับกินลม 2 ที่นั่ง มีมิติความยาว 3.71 เมตร กว้าง 1.68 เมตร และสูง 1.36 เมตร ภายใต้ฝากระโปรงของ Roadster รุ่นนี้ใช้เครื่องยนต์เทอร์โบแบบแยกท่อ หรือ Twin Scroll ขนาด 1.6 ลิตรของรุ่น John Cooper Works ที่ให้กำลัง 211 แรงม้า โดยมีแรงบิดสูงสุดอยู่ที่ 260 นิวตัน-เมตร แต่เครื่องยนต์สามารถเพิ่มแรงบิดขึ้นได้อีกเป็น 280 นิวตัน-เมตร ทาง MINI เผยว่ารถยนต์รุ่นนี้ใช้โครงสร้างน้ำหนักเบาแต่กลับไม่เปิดเผยในเรื่องน้ำหนักของ Roadster 2 ที่นั่งนี้

ภายในมีการใช้สีแบบทูโทน ขาว-ดำ สำหรับเบาะที่นั่ง โดยมี roll bar ชุบโครเมี่ยมที่เข้ากันดีกับเส้นลายโครเมี่ยมที่ตัวถังรถซึ่งเป็น option ความจุภายในของ Roadster คันนี้อยู่ที่ 250 ลิตร มากกว่าความจุ 150 ลิตรของ Mazda MX-5 Miata หรือความจุแค่ 142 ลิตร ของรถที่กลายเป็นตำนานในอดีตอย่าง Honda S2000 เสียอีก

ประธานบริหารของ BMW Group Dr.Norbert Reithofer ได้ยืนยันแล้วว่า รถแนวคิดทั้งสองรุ่นนี้จะถูกบรรจุในสายการผลิตจริง โดยคาดว่าจะเริ่มจำหน่ายได้ภายในปี 2011 ซึ่งอาจจะออกมาพร้อมกับรถ SUV รุ่น Crossman ครับ


MINI Roadster รถแนวคิดเล็กหรู 2 ที่นั่ง สู่สายการผลิตจริงพร้อม Coupe เริ่มขายปี 2011
ที่มา: BMW

รายการบล็อกของฉัน