เบื้องต้นข้อมูลรถใหม่ TOYOTA Mitsubishi Nissan Honda

รถไฮบริดสไตล์สปอร์ท Honda CR-Z จากรถแนวคิดสู่รุ่นผลิต พร้อมขายกุมภาพันธ์ปีหน้า


รถไฮบริดสไตล์สปอร์ท Honda CR-Z จากรถแนวคิดสู่รุ่นผลิต พร้อมขายกุมภาพันธ์ปีหน้า
ภาพและข้อมูลเบื้องต้นของ Honda CR-Z ที่ใครๆเห็นแล้วก็ต้องบอกว่าอยากให้มีการผลิตรถรุ่นนี้ในเมืองไทยเพราะสวยล้ำยุคและเป็นรถขนาดกระทัดรัดที่ซดน้ำมันน้อยเพราะมันขับเคลื่อนด้วยระบบไฮบริดนั่งเอง เดิมทีผมก็ไม่คิดว่า Honda จะตัดสินใจในการนำรถแนวคิดนี้เข้าสู่สายการผลิตจริงภายในปีนี้ เหมือนๆกับรถแนวคิดทั่วไปที่กว่าจะตัดสินใจนำเข้าสู่สายการผลิตก็ทิ้งระยะห่างระหว่างการเปิดตัวรถแนวคิดกับการตัดสินใจผลิตไว้นานจนจำไม่ได้ว่าเคยนำเสนอรถรุ่นแนวคิดไปแล้ว รถแนวคิดบางรุ่นอาจจะทิ้งเวลาไปหลายปีกว่าบริษัทจะตัดสินใจผลิตขึ้นมาจริงๆ ยกเว้นกรณีของ Honda CR-Z ที่วันนี้ นาย Takanobu Ito CEO ของ Honda ได้ออกมายืนยันผ่านสื่อแล้วว่า Honda จะปล่อย CR-Z ลงสู่ตลาดในต้นปีหน้า เรียกว่าเร็วกว่าที่คาดไว้มาก เพราะไม่ใช่แค่ตัดสินใจผลิตเท่านั้น แต่พร้อมขายเลยทีเดียว!

Honda จะเริ่มจำหน่าย CR-Z ในประเทศญี่ปุ่นในเดือนกุมภาพันธ์ที่กำลังจะมาถึงในปีหน้า และทำการปล่อยไปสู่ตลาดที่เหลือคือ ยุโรปและอเมริกาเหนือ น่าเสียดายที่ยังไม่มีแผนการทำตลาดในประเทศอื่นๆรวมทั้งไทย ฉะนั้นถ้าอยากได้มาขับก็คงต้องอาศัยบริษัทผู้นำเข้าอิสระอย่างเดียวครับงานนี้ แต่อย่างน้อยก็มีทางเลือกที่น่าสนใจเพิ่มมากอีกหนึ่งทางเลือก ในงานมอเตอร์โชว์ที่โตเกียวครั้งนี้ Honda ได้แสดง CR-Z รุ่นที่มีที่นั่งด้านหลัง แต่สำหรับตลาดอเมริกาแล้วจะเป็นเวอร์ชั่น 2 ที่นั่งครับ

CR-Z ได้ถูกออกแบบภายใต้แนวคิด “เตี้ย สั้น และกว้าง” ที่ดูสปอร์ทและโฉบเฉี่ยวมากกว่า Honda Insight รถไฮบริดยอดนิยมรุ่นพี่ที่กำลังทำตลาดอยู่ในขณะนี้ สำหรับตลาดยุโรปและญี่ปุ่นยังไม่มีการยืนยันว่า จะมีเวอร์ชั่น 2 ที่นั่งหรือไม่อย่างไร ในขณะที่เวอร์ชั่นอเมริกันจะมีการเปิดตัวในครึ่งปีหลังของปีหน้าครับ

Honda อ้างว่า CR-Z เป็นรถไฮบริดรุ่นแรกของโลกที่ใช้เกียร์ธรรมดา 6 จังหวะ จากข้อมูลของรุ่นแนวคิด Honda CR-Z ขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์เบนซิน i-VTEC 1.5 ลิตร ส่วนรุ่นผลิตเชิงพาณิชย์มีกำหนดการเผยโฉมในงานมอเตอร์โชว์ที่ดีทรอยต์ สหรัฐอเมริกา ในเดือนมกราคมปีหน้าครับ


รถไฮบริดสไตล์สปอร์ท Honda CR-Z จากรถแนวคิดสู่รุ่นผลิต พร้อมขายกุมภาพันธ์ปีหน้า

ที่มา: Honda

รายการบล็อกของฉัน